Cơm lam - gà nướng Bản Đôn

Cập nhật lúc: 12:14 15/02/2019

Đến Bản Đôn mà không thưởng thức cơm làm - gà nướng thì coi như phí hoài công sức nha các bạn. 


Món ăn này vì sao lại xuất hiện và trở thành đặc sản của vùng Bản Đôn? chúng ta cùng tìm hiểu nhé. 


Người Tây Nguyên có cuộc sống gắn bó với rừng cây, với con sông con suối. Sáng sớm, người mẹ người chị thức dậy giã gạo nấu cơm sáng cho cả nhà, một phần gạo dùng để nấu cơm, 1 phần sẽ cho vào các ống tre, cài nút lá kín miệng rồi xếp vào gùi địu cùng đi lên nương. Buổi trưa, sau buổi lao động vất vả, các cô gái chỉ cần mang ống tre có gạo đi hứng đầy nước, rồi đốt 1 đống lửa, gác ống tre vào là đã có bữa cơm no nê, thơm ngọt mùi tre tươi. 
Còn món mặn, có khi là con gà rừng ngang qua, có khi con cá dưới suối, đều được ướp với chút muối ớt cay cay rồi nướng trên than hồng. Mùi thơm nức mũi, vị ngọt đậm đà tạo nên hương vị đặc trưng khó phai của món ăn Tây Nguyên.

Thanh Thảo